Vì sức khỏe người Việt 02432016258 quocdatpacking@gmail.com

Bật mí quy trình sản xuất màng bọc thực phẩm PE

Bật mí quy trình sản xuất màng bọc thực phẩm PE

Đăng bởi Giaiphapdonggoi.vn - Màng bọc thực phẩm 8 tháng trước 104 lượt xem

Quy trình sản xuất màng bọc thực phẩm PE được thực hiện như thế nào? 

Một trong những cách giúp bảo quản thực phẩm không bị mùi và tiện lợi nhất đó chính là màng bọc thực phẩm. Chắc hẳn màng PE là từ quen thuộc được nhiều biết đến và lựa chọn. Do màng bọc thực phẩm PE được đánh giá là an toàn với sức khỏe người sử dụng. Thế nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc quy trình sản xuất màng PE chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Màng bọc thực phẩm PE là gì? 

Màng bọc thực phẩm PE hay còn được gọi với tên là PE Stretch film hay màng chít hoặc màng co. Nó thực chất là loại nhựa nhiệt dẻo được cấu tạo chuỗi các liên kết Hydro no và nhóm etylen. Màng PE có thể dùng để bọc thực phẩm, hàng hóa hay đồ vật tránh khỏi tác nhân gây hại bên ngoài.

Hình1. Màng bọc thực phẩm PE là gì?

Cách chọn màng bọc thực phẩm PE an toàn 

Bên cạnh màng PE thì ta hay nhầm lẫn với chất liệu PVC . Về hình thức thì chúng khá giống nhau nhưng chất lượng lại khác. Chất liệu PVC sử dụng không được khuyên dùng trong thời gian lâu dài và thường kém vệ sinh, an toàn hơn. 
Vậy chọn đúng màng bọc PE bạn cần để ý các điểm sau:
Màng bọc thực phẩm PE là màng có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn, khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Quy trình sản xuất màng bọc thực phẩm PE 

Nguyên liệu để sản xuất màng bọc thực phẩm PE 

Màng bọc thực phẩm PE được sản xuất từ nguyên liệu của là hạt nhựa PE nguyên sinh (hạt Polyetylen). Đây là loại hạt nhựa có giá thành rẻ hơn so với nhiều loại vật liệu giá thành cao khác trên thị trường, nhưng có nhiều đặc tính vượt trội. Hiện nay nhựa PE được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và rất phổ biến trong chế tạo màng bọc thực phẩm. Theo thống kê, mỗi năm người ta tiêu thụ đến 60 triệu tấn hạt nhựa PE .

hat-nhua-nguyen-sinh-pe

Hình 2. Nguyên liệu để sản xuất màng bọc thực phẩm PE

Lý do loại hạt nhựa PE này được ưa chuộng nhiều là do hạt nhựa PE không phản ứng với các loại dung môi, acid, kiềm, dung dịch nước Br… ở nhiệt độ thường. Do đó màng bọc từ nhựa PE không sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm, đem đến sự an toàn và yên tâm cho người sử dụng.

Quy trình sản xuất màng bọc thực phẩm từ nhựa PE 

Màng bọc từ nhựa PE trong phương pháp cán 

Hạt nhựa PE ban đầu sẽ được các nhà sản xuất đưa vào máy ép đùn. rồi sau đó người ta sẽ đun nóng dần đến 200 – 275 độ C tới trạng thái nóng chảy, và được đưa qua lưới lọc kim loại. Lưới lọc có vai trò loại bỏ tạp chất và những hạt nhựa chưa kịp nóng chảy, để có được một loại nguyên liệu đồng nhất.

qua-trinh-san-xuat-mang-boc-pe

Hình 3. Màng bọc từ nhựa PE trong phương pháp cán

Sau khi nguyên liệu nhựa nóng chảy được đưa vào khuôn chữ T để dàn đều trước khi đưa vào trục cán. Nhựa nguyên liệu chảy qua khuôn chữ T đi vào trục cán để định hình sản phẩm về kích thước và độ dày mỏng. Màng nhựa tiếp tục được làm lạnh bằng cách kéo qua một bể nước kín ở điều kiện chân không. Cuối cùng màng nhựa được cắt 2 cạnh và cuộn tròn thành các cuộn màng bọc thực phẩm hoàn chỉnh.

Màng bọc từ nhựa PE trong phương pháp thổi 

Ở phương pháp này người ta sẽ đổ nhựa nóng chảy vào khuôn hình vành khăn thẳng đứng để tạo thành một ống nhựa mỏng. Sau đó chúng được thổi phồng lên nhờ lỗ không khí ở giữa khuôn, được đưa vào hệ thống làm lạnh cho nguội, rồi được đưa qua một con lăn để làm dẹt thành màng bọc thành phẩm.
So sánh ưu nhược điểm của 2 phương pháp, người ta thấy phương pháp “thổi” tạo ra sản phẩm mỏng hơn nhưng vẫn giữ được độ bền, dẻo như với phương pháp “cán”.

Các lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm PE 

Chọn được màng bọc thực phẩm PE chất lượng thôi chưa đủ mà bạn cần phải có cách dùng phù hợp và chính xác. Dưới đây là những lưu ý bạn cần phải biết:
Không nên bọc màng PE khi thực phẩm còn đang nóng thì màng bọc sẽ làm mất vitamin ở thực phẩm.
Không nên bọc màng quá sát với thực phẩm.
Không bọc màng PE https://giaiphapdonggoi.vn/san-pham/mang-chet-film-2.html quá 6 giờ, nó sẽ khiến thực phẩm bị ảnh hưởng.
Không nên bọc quá nhiều lớp màng PE, nó sẽ khiến độ tươi ngon của thực phẩm bị giảm và thậm chí là gây hại.

mang-boc-pe

Hình 4. Các lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm PE

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn về màng PE, quy trình sản xuất màng bọc PE và một vài lưu ý nhỏ khi dùng. Bạn hãy là người tiêu dùng thông minh khi dùng đồ đúng cách bảo vệ chính sức khỏe của mình nhé.

Tin khác:

- Dây đai vải buộc hàng được làm từ các sợi polyester có độ căng cao. Nhưng Liệu D Y ĐAI BẰNG VẢI đều

- Màng bọc thực phẩm được nhiều chị em khá ưa chuộng. Nhưng bạn đã biết cách phân biệt màng bọc thực p

104 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

Có 0 Bình Luận Đánh giá

Chọn đánh giá của bạn
Tin gần đây
02432016258